Phú Thiện triển khai Tháng vệ sinh tiêu độc, khử trùng môi trường đợt 1 năm 2020 để phòng, chống dịch bệnh Cúm gia cầm A/H5N1

14/02/2020
Để tiếp tục chủ động thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Cúm gia cầm A/H5N1 phát sinh và lây lan, đồng thời đảm bảo an toàn thực phẩm và an toàn dịch bệnh cho phát triển chăn nuôi, hạn chế thiệt hại cho sản xuất chăn nuôi trên địa bàn huyện; ngày 11/02/2020, UBND huyện Phú Thiện đã ban hành Kế hoạch số 24/KH-UBND triển khai Tháng vệ sinh tiêu độc, khử trùng môi trường đợt 1 năm 2020 để phòng, chống dịch bệnh động vật, bệnh Cúm gia cầm A/H5N1 trên địa bàn huyện.

Theo đó, địa điểm triển khai tại các thôn làng, tổ dân phố trên địa bàn huyện. Tập trung tăng cường vệ sinh, tiêu độc, khử trùng ở những vùng trọng điểm, vùng nguy cơ cao như: ổ dịch cũ, khu vực chăn nuôi gia súc, gia cầm, các cơ sở, điểm giết mổ động vật, các chợ buôn bán, tập kết, phương tiện vận chuyển động vật, sản phẩm động vật, cơ sở thu gom, ấp nở trứng gia cầm, cơ sở chăn nuôi tập trung, nơi công cộng đường làng, ngõ xóm.
Thời gian triển khai từ ngày 10/02/2020 đến ngày 10/3/2020. Tập trung hướng dẫn tuyên truyền đến tận hộ chăn nuôi, buôn bán, giết mổ và nhân dân các biện pháp, cách thức vệ sinh, tiêu độc, khử trùng môi trường trong chăn nuôi, phòng chống dịch bệnh
UBND huyện giao Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp phối hợp với chính quyền địa phương và ngành liên quan tuyên truyền rộng rãi cho người dân chăn nuôi về mục đích ý nghĩa của Kế hoạch; hạn chế thiệt hại cho sản xuất chăn nuôi và chủ động phòng, chống bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trên đàn gia súc gia cầm như: Bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, Lở mồm long móng gia súc, Cúm gia cầm, Tai xanh Lợn.  Phân công cán bộ thú y bám sát địa bàn, hướng dẫn quy trình phun tiêu độc, khử trùng, đảm bảo đúng kỹ thuật, hiệu quả, an toàn cho người, động vật, phương tiện. Tổ chức kiểm tra giám sát, đôn đốc công tác vệ sinh, tiêu độc khử trùng trên địa bàn. Hướng dẫn lập hồ sơ thanh quyết toán hóa chất theo đúng quy định.
UBND các xã, thị trấn chỉ đạo cán bộ thú y, cán bộ nông nghiệp xã tiếp nhận hóa chất tại Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện để phục vụ công tác vệ sinh, tiêu độc, khử trùng tại các địa điểm theo kế hoạch. Huy động đủ số lượng người theo yêu cầu của công tác vệ sinh, tiêu độc, khử trùng tại địa phương. Chịu trách nhiệm toàn diện trong việc huy động lực lượng, tổ chức triển khai thực hiện tháng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng môi trường cho các đối tượng trên địa bàn quản lý./.
Văn Đức
Văn phòng HĐND-UBND