Phú Thiện đẩy mạnh công tác kiểm soát việc buôn bán, tiêu thụ các loài động vật hoang dã và các loài ngoại lai xâm hại

06/02/2020
UBND huyện Phú Thiện vừa ban hành văn bản số 19/UBND-TH, chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kiểm soát chặt chẽ việc buôn bán, tiêu thụ các loài động vật hoang dã và các loài ngoại lai xâm hại.

Theo đó, UBND huyện yêu cầu các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn huyện và UBND các xã, thị trấn chủ động tuyên truyền, phổ biến đến tất cả cán bộ công chức, người lao động trong cơ quan và nhân dân trên địa bàn nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của pháp luật về bảo tồn đa dạng sinh học, đặc biệt là các loài động vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ theo quy định tại Nghị định số 160/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ về tiêu chí xác định loài và chế độ quản lý loài thuộc Danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ và quy định về quản lý loài ngoại lai xâm hại.
Cụ thể, yêu cầu cán bộ, công chức, người lao động và người dân không mua, bán, sử dụng, tặng hay nhận quà biếu là động vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ và các sản phẩm của chúng; không thực hiện phóng sinh các loài ngoại lai xâm hại vào môi trường; thông tin kịp thời tới các lực lượng thực thi pháp luật để ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm.
Các cơ quan như Hạt Kiểm lâm huyện, Đội quản lý thị trường số 6, Công an huyện tăng cường công tác phối hợp liên ngành, kiểm tra, kiểm soát thường xuyên đối với các nhà hàng, cơ sở kinh doanh và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ các loài động vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm.
Phòng Văn hóa – Thông tin, Trung tâm Văn hóa – Thông tin và thể thao huyện tăng cường công tác tuyên truyền, thời lượng phát sóng các thông điệp, phóng sự, bản tin tuyên truyền pháp luật về bảo vệ động vật hoang dã và không phóng sinh các loài ngoại lai xâm hại vào môi trường./.
Văn Đức
Văn phòng HĐND-UBND