Tình hình triển khai thực hiện các dự án thuộc Chương trình MTQG phát triển KT- XH vùng đồng bào DTTS và MN năm 2024

26/03/2024
Chiều ngày 25/3/2024, đồng chí Nguyễn Ngọc Ngô – Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân huyện đã chủ trì cuộc họp về tình hình triển khai thực hiện các dự án thuộc Chương trình MTQG phát triển KTXH vùng đồng bào DTTS năm 2024, tham dự cuộc họp có:

adasas.jpg

Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị: Phòng Dân tộc, Phòng Lao động -TB&XH, Phòng Tài chính - Kế hoạch, Phòng Nội vụ, Phòng Tài nguyên – Môi trường, Phòng Giáo dục – Đào tạo, Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện, Ban Quản lý dự án ĐTXD huyện,  Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện, Hạt Kiểm lâm huyện và Chủ tịch UBND các xã, thị trấn.

Sau khi nghe Lãnh đạo Phòng Dân tộc báo cáo tiến độ tình hình thực hiện các dự án thuộc Chương trình MTQG phát triển KTXH vùng đồng bào DTTS năm 2023 và kế hoạch vốn năm 2024 triển khai, làm rõ các dự án Chương trình MTQG thuộc nguồn vốn đầu tư công, vốn sự nghiệp từ năm 2022, năm 2023 chuyển sang, nhiệm vụ năm 2024 phải thực hiện đến từng xã, từng cơ quan, đơn vị chủ dự án; ý kiến tham gia của các thành viên tham dự cuộc họp; đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân huyện kết luận như sau:

1. Yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương được giao thực hiện các dự án/tiểu dự án, Nội dung thành phần thuộc Chương trình MTQG phát triển KTXH vùng đồng bào DTTS và MN:
- Khẩn trương căn cứ Kế hoạch thực hiện năm 2024 của từng địa phương, cơ quan, đơn vị chủ dự án triển khai các giải pháp đến từng hộ gia đình, từng đối tượng thụ hưởng đảm bảo đúng đối tượng, chính sách, triển khai sát sao từ cơ sở. Cơ quan, đơn vị, địa phương nào chậm tiến độ phải chịu trách nhiệm trước Huyện ủy, UBND huyện.
- Đối với dự án/tiểu dự án, Nội dung thành phần thuộc nguồn vốn đầu tư năm 2024: Yêu cầu các đơn vị khẩn trương thực hiện các thủ tục chuẩn bị đầu tư theo đúng quy định, cơ quan, đơn vị, địa phương nào để xảy ra chậm trễ, ảnh hưởng đến tiến độ giải ngân phải chịu trách nhiệm trước đồng chí Chủ tịch UBND huyện.

2. Phòng Dân tộc: Tiếp tục theo dõi, đôn đốc việc triển khai thực hiện Dự án, Tiểu dự  án, Nội dung thành phần của các cơ quan, đơn vị, UBND  các xã, thị trấn. Tổng hợp báo cáo tiến độ cho Ban Dân tộc tỉnh, UBND huyện định kỳ theo quy định. Phân công trách nhiệm theo dõi, đôn đốc theo từng xã hoặc từng chương trình, dự án gắn với Lãnh đạo, chuyên viên của phòng; định kỳ hàng tháng báo cáo trực tiếp việc thực hiện với đồng chí Phó chủ tịch Thường trực UBND huyện phụ trách lĩnh vực.

3. Phòng Giáo dục – Đào tạo: Thường xuyên chỉ đạo, đôn đốc các đơn vị Trường học được giao vốn thực hiện nội dung xóa mù chữ và mua sắm trang thiết bị dạy học thuộc Tiểu dự án 1 – Dự án 5 khẩn trương triển khai các nhiệm vụ được giao vốn của năm 2024.

4. Đối với nội dung đề xuất điều chỉnh vốn giai đoạn 2024-2025 theo Nghị quyết 111/2024/QH15 ngày 18/01/2024 của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đặc thù thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia:
- Giao Phòng Dân tộc chủ trì, phối hợp với Phòng Tài Chính – Kế hoạch huyện tổng hợp đề xuất của các cơ quan, đơn vị có liên quan và UBND các xã, thị trấn tham mưu UBND huyện báo cáo Thường trực Huyện ủy, Ban Thường vụ Huyện ủy cho ý kiến; Sau khi có ý kiến của Thường trực Huyện ủy, Ban Thường vụ Huyện ủy tham mưu UBND huyện văn bản tổng hợp gửi Ban Dân tộc tỉnh theo quy định.
- Yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương có nhu cầu đề xuất điều chỉnh vốn theo Nghị quyết 111/2024/QH15 ngày 18/01/2024 của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đặc thù thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc phải tiến hành rà soát thực tế hộ dân, có cam kết của từng hộ dân thụ hưởng và hệ thống chính trị từ cấp thôn đến cấp xã  khi không nhận hỗ trợ Dự án 1. Xin ý kiến của Đảng ủy cùng cấp bằng văn bản sau đó gửi đề xuất báo cáo cụ thể về UBND huyện (qua Phòng Dân tộc huyện) tổng hợp tham mưu Thường trực Huyện ủy, Ban Thường vụ Huyện ủy theo quy định.
- Hàng tháng, định kỳ báo cáo tiến độ triển khai thực hiện Dự án, Tiểu dự  án, Nội dung thành phần được giao thực hiện về Phòng Dân tộc để tổng hợp báo cáo UBND huyện.

5. Đề nghị Đảng ủy các xã, thị trấn: Lãnh đạo toàn diện, có cơ chế định kỳ nghe và kiểm tra việc triển khai của hệ thống chính trị cấp mình và cấp thôn, làng; Chỉ đạo HĐND, UBMTTQ và các Đoàn thể cùng cấp tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện ở cơ sở, không để xảy ra tình trạng sót đối tượng thụ hưởng hoặc còn đối tượng thụ hưởng nhưng không được thụ hưởng dự án,… và chịu trách nhiệm trước Ban Thường vụ Huyện ủy.
Lê Trung Hiếu