UBND huyện tổ chức Hội nghị sơ kết công tháng 4 và triển khai nhiệm vụ công tác tháng 5 năm 2024

15/05/2024
Chiều ngày 10/5/2024, tại Hội trường 30/3 của huyện, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND huyện đã chủ trì Hội nghị sơ kết tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH tháng 4 và triển khai nhiệm vụ công tác tháng 5 năm 2024. Tham dự Hội nghị có đại diện Thường trực HĐND huyện; Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, Bí thư Đảng ủy và Chủ tịch UBND các xã, thị trấn.

a.jpg

Sau khi nghe Lãnh đạo các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện báo cáo và ý kiến thảo luận của các đại biểu dự họp, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị và Chủ tịch UBND các xã, thị trấn tập trung triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 5 và cả quý II/2024 như sau:

1. Nêu cao tinh thần trách nhiệm, không né tránh, đùn đẩy trách nhiệm, chấp hành nghiêm túc Quy chế làm việc của UBND huyện nhiệm kỳ 2021-2026. Hoàn thành đúng tiến độ các nội dung theo kế hoạch, chương trình làm việc của UBND tỉnh, Huyện ủy, HĐND huyện, UBND huyện giao. Chỉ đạo triển khai thực hiện quyết liệt, linh hoạt, hiệu quả kế hoạch thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2024. Đặc biệt, khẩn trương hoàn thành các nội dung còn tồn đọng.

2. Tập trung các nguồn lực, triển khai các giải pháp then chốt, đảm bảo có hiệu quả, phù hợp với điều kiện địa phương để đẩy nhanh tiến độ thực hiện 03 Chương trình MTQG.

3. Phòng Kinh tế - Hạ tầng: Tăng cường công tác quản lý chất lượng công trình xây dựng; Phối hợp, hướng dẫn các địa phương quản lý tốt trật tự xây dựng trên địa bàn huyện. Khẩn trương hoàn thành các nhiệm vụ quy hoạch được giao.

4. Phòng Tài nguyên và Môi trường: Chủ động, tích cực tham mưu Hội đồng BT-GPMB huyện tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ GPMB phục vụ thi công các công trình trên địa bàn. Phối hợp với các địa phương tăng cường công tác quản lý đất đai, khoáng sản. Thực hiện các bước điều chỉnh QHSD đất đến năm 2030 và kế hoạch sử dụng đất năm đầu của điều chỉnh QHSD đất.

5. Để đảm bảo mục tiêu giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2024 đạt tối thiểu 95% kế hoạch được giao yêu cầu:

5.1. Phòng Kinh tế - Hạ tầng rút ngắn thời gian thẩm định hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công, hồ sơ báo cáo kinh tế kỹ thuật, hướng dẫn ngay các Chủ đầu tư, đơn vị có hồ sơ chưa đạt chất lượng đảm bảo hoàn thành ngay trong thời gian được thẩm định theo quy định.

5.2. Phòng Tài nguyên - Môi trường chủ trì phối hợp với các cơ quan, đơn vị hướng dẫn các Chủ đầu tư hoàn chỉnh các thủ tục, hồ sơ về đất đắp công trình; các dự án vướng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. Chịu hoàn toàn trách nhiệm trước UBND huyện về việc chậm trễ trong xử lý, hướng dẫn Chủ đầu tư.

5.3. Phòng Tài chính - Kế hoạch rút ngắn thời gian thẩm định, trình phê duyệt Kế hoạch lựa chọn nhà thầu; theo dõi kế hoạch giải ngân chi tiết từng dự án theo từng quý, trong trường hợp có chủ đầu tư không đạt tỷ lệ giải ngân theo kế hoạch đã cam kết, Phòng Tài chính - Kế hoạch đề xuất UBND huyện phương án xử lý đối với dự án không đạt tỷ lệ (nêu rõ trách nhiệm, vướng mắc, khó khăn,...).

5.4. UBND các xã, thị trấn và các Đơn vị được giao chủ đầu tư:
- Thực hiện tạm ứng, thu hồi tạm ứng, nghiệm thu, thanh toán vốn đầu tư theo đúng quy định và ngay khi có khối lượng;
- Tập trung đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, tiến độ thi công, tháo gỡ các khó khăn vướng mắc về đất đai, tài nguyên.
- Lập kế hoạch giải ngân chi tiết từng dự án/công trình và tuân thủ nghiêm kế hoạch giải ngân theo từng tháng, từng quý. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hiện trường, đôn đốc các nhà thầu, tư vấn đẩy nhanh tiến độ; kiên quyết cắt hợp đồng với các nhà thầu không đảm bảo tiến độ, chất lượng. Phân công cụ thể lãnh đạo chịu trách nhiệm theo dõi tiến độ; bám sát, kịp thời tháo gỡ khó khăn và chịu trách nhiệm về kết quả giải ngân của từng dự án/công trình, coi đây là căn cứ quan trọng khi đánh giá xếp loại mức độ hoàn thành nhiệm vụ được giao trong năm 2024 của tập thể, cá nhân.

6. Thủ trưởng các cơ quan, ban ngành, địa phương triển khai các nội dung nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo.

7. Công an huyện chủ trì, phối hợp các ban, ngành, địa phương có các giải pháp cụ thể để giảm thiểu các tai, tệ nạn xã hội, nhất là tai nạn giao thông.

8. Đề nghị UBMTTQ huyện tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, vận động nhân dân; tham gia có hiệu quả vào công tác xây dựng chính quyền, nhất là làm tốt công tác tuyên truyền về các chủ trương lớn của huyện trên lĩnh vực kinh tế - xã hội, góp phần hoàn thành thắng lới các chỉ tiêu, Kế hoạch được giao năm 2024.

9. Đề nghị Thường trực Đảng ủy, Thường trực HĐND các xã, thị trấn tăng cường công tác chỉ đạo, giám sát việc triển khai có hiệu quả 03 Chương trình MTQG; các chương trình công tác, nhiệm vụ trọng tâm của huyện và từng địa phương, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng, dự toán ngân sách năm 2024.
Trung Hiếu - VP HĐND-UBND huyện