CHUYÊN MỤC

Hàng năm, cứ đến tháng 11, mỗi đơn vị trường học, mỗi cơ sở giáo dục đều có nhiều hoạt động chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam. Nếu như những năm học  trước – diễn ra trong trạng thái bình thường thì 20/11 trở thành một ngày hội thực sự của các thầy cô giáo và các em học sinh. Nhưng năm nay, năm học 2021 – 2022 dù chúng ta đang sống trong những ngày cao điểm của tháng 11 – tháng tri ân nhà giáo, tuy nhiên không khí có vẻ như trầm lắng bởi ảnh hưởng của dịch bệnh Covid – 19.


Dân tộc Việt Nam vốn có truyền thông tôn sư trọng đạo, chẳng vậy mà học trò gọi thầy cô giáo trực tiếp giảng dạy mình là thầy, phụ huynh gọi thầy của con mình là thầy và cả xã hội đều gọi thầy giáo bằng thầy. Đó là vinh dự, tự hào đồng thời cũng là trọng trách của mỗi thầy cô giáo.
Nghề giáo, thầy giáo luôn được học sinh, phụ huynh và cả xã hội quan tâm, kính trọng. Tuy nhiên, thông thường cứ đến dịp 20/11 – ngày Nhà giáo Việt Nam mới là dịp để học sinh, phụ huynh có cơ hội để bày tỏ tấm lòng tri ân đối với các thầy cô giáo. Món quà lớn nhất mà các thầy cô nhận được không gì khác ngoài sự thành công của học sinh, ở sự tin tưởng của phụ huynh và cả xã hội. Chẳng gì hạnh phúc hơn khi họ nhận được những lời chúc, lời động viên từ các em học sinh mỗi dịp lễ tết.
Nhận thức được vai trò, vị trí của mình trong sự nghiệp “trồng người”, các thầy cô giáo nói chung và thầy cô trường THPT Trần Quốc Tuấn nói riêng luôn nâng cao tinh thần trách nhiệm của mình, luôn trau dồi chuyên môn nghiệp vụ để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ của người giáo viên trong tình hình mới – cũng là cách để giúp học sinh không ngừng tiến bộ, trưởng thành và trở thành người có ích cho xã hội. Bên cạnh hoạt động chuyên môn - là hoạt động trọng tâm, xuyên suốt trong năm học ở mỗi nhà trường thì tăng cường giáo dục kĩ năng sống gắn với hoạt động trải nghiệm luôn được các nhà trường chú trọng. Và có thể nói, tháng 11 hàng năm – chính là tháng cao điểm để mỗi nhà trường tổ chức các hoạt động thiết thực chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam.
Còn nhớ những năm học trước, ngoài việc hướng ứng phong trào thi đua “Dạy tốt – học tốt” do Công đoàn nhà trường phát động thì đây cũng là dịp mà học sinh các lớp đang tăng cưởng chuẩn bị các món ăn, tập luyện các tiết mục văn nghệ để hướng đến đêm Hội diễn văn nghệ & ẩm thực chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam. Chính cái không khí thi đua sôi nổi, tích cực ở cả giáo viên và học sinh đã tạo nên những ngày hội thực sự ở nhà trường. Thông qua những tiết mục văn nghệ mà các em học sinh công phu chuẩn bị, những món ăn hấp dẫn mà các em tự tay nấu … đó là tất cả những yêu thương gói gọn mà các em muốn gửi đến thầy cô của mình. Và như đã trở thành thông lệ, truyền thống của nhà trường – đêm Hội diễn văn nghệ là dịp để vận động ủng hộ cho quỹ khuyến học nhằm giúp đỡ những học sinh có hoàn cảnh khó khăn không ngừng nỗ lực vượt khó vươn lên trong học tập. Bằng công tác tuyên truyền, vận động, các em học sinh đã nhận thức được ý nghĩa nhân văn, tích cực của hoạt động này nên đã hưởng ứng nhiệt tình, số tiền bán vé từ học sinh, số tiền ủng hộ từ các bậc phụ huynh đã kịp thời khích lệ, động viên và tiếp bước cho những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục đến trường. Sự nghẹn ngào, xúc động của thầy cô từ những món quà tinh thần mà học sinh gửi tặng; niềm vui, sự tự hào về những hành động đẹp, từ sự lan tỏa yêu thương bởi tinh thần “tương thân tương ái” mà các hoạt động chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam hướng đến – đã trở thành món quà tinh thần vô giá mà các thầy cô nhận được trong ngày lễ trọng đại của mình.
h1.png
Thầy Lê Tấn Trọng trao học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn
(Ảnh chụp dịp 20/11/2020)
Đó là những hoạt động diễn ra trong những năm học trước, tuy nhiên, năm học 2021 – 2022 này – là năm học đặc biệt, diễn ra trong bối cảnh phức tạp của dịch bệnh Covid – 19, do vậy việc đến trường học tập trực tiếp, những hoạt động cụ thể để chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam không thể thực hiện. Với phương châm “dừng đến trường nhưng không dừng việc học”, nhà trường đã chuyển sang trạng thái học tập trực tuyến, thầy cô giáo chỉ có cơ hội được gặp gỡ học sinh qua màn hình điện thoại, máy tính … Bao nhiêu khó khăn, thế nhưng cả thầy và trò trường THPT Trần Quốc Tuấn cố gắng khắc phục, vì vậy hoạt động dạy và học của nhà trường vẫn diễn ra đều đặn, xuyên suốt, liên tục. Và hoạt động chào mừng kỉ niệm 39 năm ngày Nhà giáo Việt Nam năm nay (20/11/1982 – 20/11/2021) cũng diễn ra theo một cách rất đặc biệt. Thay vì việc tổ chức các hoạt động hướng ngoại với sự tham gia trực tiếp như những năm trước, năm nay nhà trường đã tổ chức cuộc thi “Những kỷ niệm sâu sắc về thầy/cô và mái trường” – cuộc thi được tổ chức bằng hình thức trực tuyến, bài dự thi được đăng tải trên trang Facebook “Đoàn trường Trần Quốc Tuấn”.
Với mục đích góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện học sinh, tạo không khí thi đua sôi nổi hướng về ngày Nhà giáo Việt Nam, tôn vinh nghề dạy học, cuộc thi cũng là dịp để các đoàn viên thanh niên học sinh thể hiện truyền thống “tôn sư trọng đạo”, lòng biết ơn, sự tri ân đối với công lao to lớn của các thầy cô đang ngày đêm đóng góp cho sự nghiệp giáo dục. Đồng thời ghi nhận, tôn vinh những thầy giáo, cô giáo có tình cảm, việc làm, thành tích tốt, đóng góp tích cực cho công cuộc đổi mới giáo dục qua đó động viên, khuyến khích các thầy giáo, cô giáo vượt qua khó khăn, tiếp tục có những cống hiến cho ngành Giáo dục và cộng đồng xã hội.
h2.png
h3.png
 
Đến thời điểm hiện tại, cuộc thi vẫn đang diễn ra, đã có hàng trăm bài dự thi của các em học sinh được đăng tải. Có thể khẳng định, cuộc thi đã vượt xa những mục đích hướng tới của ban tổ chức đặt ra ngay từ ban đầu. Vui, nghẹn ngào, xúc động, yêu quý, biết ơn, trân trọng… đó là các cung bậc cảm xúc mà những ai đang theo dõi, đã từng đọc bài của các em học sinh … cảm nhận được. Chẳng thể ngờ được, những cô, những cậu bé mà ngay cả phụ huynh ở nhà và các thầy cô giáo ở trường luôn có suy nghĩ “chúng nó còn bé, suy nghĩ còn non nớt, vụng dại” ấy lại có những cảm nhận, những suy nghĩ thực sự sâu sắc – và tạo bất ngờ với không ít người lớn chúng ta. Những cảm nhận ấy xuất phát từ tận sâu đáy lòng của các em học sinh, có những điều các em chưa bao giờ dám bộc lộ. Như vậy, cuộc thi cũng là cơ hội để các em có thể tỏ bày – không chút dấu diếm về những kỉ niệm gắn với thầy cô, mái trường. Sự chân thành trong cảm xúc, sự trong sáng trong tâm hồn của các em - ấy là tấm chân tình, là sự tri ân sâu sắc nhất mà các em gửi đến quý thầy cô giáo của mình. Đó là món quà thực sự ý nghĩa, như tiếp thêm động lực để mỗi thầy cô giáo thêm yêu và gắn bó trọn vẹn với nghề bằng cái tâm trong sáng nhất.
Có thể khẳng định, dịch bệnh Covid – 19 đã lấy đi của chúng ta nhiều thứ như sức khỏe, tiền bạc…và sự bất an, lo lắng là cảm giác luôn thường trực trong mỗi người. Và chúng ta, mỗi cá nhân đang góp sức nhỏ bé của mình để phòng chống dịch với niềm tin và hi vọng rằng chúng ta sẽ sớm chiến thắng đại dịch nguy hiểm này. Hơn lúc nào hết, các thầy cô giáo và các em học sinh đều có mong muốn sẽ sớm được trở lại trường để học tập trực tiếp. Tuy nhiên, trong thời điểm hiện tại, thầy và trò nhà trường vẫn phải bất đắc dĩ gặp nhau qua màn hình máy tính, điện thoại. Thế nhưng, khó khăn ấy không thể nào ngăn nổi tình cảm giữa thầy và trò, thầy vẫn tận tâm giảng dạy, trò vẫn miệt mài học tập, thầy vẫn thương quý học trò, trò vẫn dành tình cảm đặc biệt – đó là sự trân quý, lòng biết hơn với thầy cô giáo. Và không thể phủ nhận một điều, dịch bệnh đã khiến ai nấy trong chúng ta ít nhiều thay đổi suy nghĩ, chúng ta biết trân trọng hiện tại, biết sống bao dung, vị tha hơn, biết sống chậm lại, biết lắng lòng mình để cảm nhận những điều tốt đẹp của cuộc sống. Và những tình cảm mà các học sinh của trường THPT Trần Quốc Tuấn gửi gắm đến các thế hệ thầy cô của mình thông qua cuộc thi này chính là những điều tốt đẹp mà các thầy cô giáo nhận được trong ngày lễ trọng đại của mình. Và năm nay, chúng tôi – những thầy cô giáo đang hưởng trọn vẹn niềm vui, niềm hạnh phúc của mình theo một cách rất riêng. Có thể nói, đây là một “Mùa hiến chương … đặc biệt”!
Trần Thị Lê
 

lienhe.pngThông tin liên hệ:

  • 05 Quang Trung, thị trấn Phú Thiện, huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai
  • ubndphuthien@gialai.gov.vn
  • (0269) 3 882 226 - FAX: (0269) 3 882 237

Thông tin bản quyền:

- Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Ngọc Ngô - Phó Chủ tịch TT UBND huyện Phú Thiện
- Giấy phép: Số 07/GP-TTĐT ngày 07/8/2020 của Sở Thông tin và Truyền thông